Skip to content

CÁCH KHAI THÁC KIẾN TRÚC SƯ HIỆU QUẢ NHẤT – BÀI 104

Khi được hỏi: Tại sao anh/ chị lại thuê kiến trúc sư thiết kế nhà ?

Nguyễn Đức nhận thấy đa số thường trả lời rằng: Tôi muốn có một ngôi nhà đẹp. Tôi muốn có ngôi nhà nỗi trội nhất trong vùng…!

Nhưng thực sự có phải chỉ cần đẹp là đủ không ? Đẹp mà sử dụng không an toàn thì có được không ? Đẹp mà sử dụng bất tiện thì có được không ? Đẹp nhưng khi đối chiếu lại số tiền mà bạn đang có thấy không đủ để làm thì có được không ?

Đẹp mà sau khi vào nhà mới ở được vài năm thì cả gia đình suy bại, bệnh tật đầy người, con cái hư hỏng khó day, vợ chồng bất hòa, kinh tế sa sút do vô tình phạm lỗi phong thủy quá nặng thì có tốt không ?

<Một người nhắn tin với Nguyễn Đức >

Một giải pháp hoàn hảo phải hội tụ đủ 4 yếu tố: Ngoài đẹp ra thì phải thuận tiện khi sử dụng. Phong thủy phải tốt, phải khỏe mạnh, may mắn, gia đình hạnh phúc êm ấm.

Lại cần phải cân đối những thứ mong muốn, những thứ thiết kế trên phải làm sao cho phù hợp với khả năng tài chính của bạn nữa !

Đó là một vấn đề hết sức đau đầu. Chính vì sự đau đầu đó nên bạn mới đẫy sự đau đầu đó sang cho kiến trúc sư.

Và kiến trúc sư chịu sự đau đầu đó thay cho bạn. Nhưng kiến trúc sư giỏi thì sẻ bớt đau đầu hơn bạn vì họ đã làm hàng trăm hàng nghìn ngôi nhà rồi nên họ có kinh nghiệm xử lý những vấn đề như vậy.

Họ sẽ đưa ra những tư vấn, những giải pháp giúp bạn giảm được rất nhiều sự hối tiếc khi sau khi làm nhà. Sau khi đã vào ở được một thời gian.

Vậy làm thế nào để bạn “khai thác” người kiến trúc sư một cách hiệu quả nhất?

 

1. Cung cấp thông tin

 

Nếu kiến trúc sư có kinh nghiệm thì họ sẻ có bảng câu hỏi khảo sát khá chi tiết, khá hay và đầy đủ để bạn cung cấp thông tin về nhu cầu mong muốn.

Còn lỡ bạn gặp phải kiến trúc sư ít kinh nghiệm và kỹ năng thì ban hãy cố gắng cung cấp thông tin càng đầy đủ, càng chi tiết càng tốt.

Bạn nên liệt kê và cung cấp cho kiến trúc sư tất cả các nhu cầu, ý muốn của bạn và các thành viên gia đình bạn về ngôi nhà mong muốn, thậm chí có thể là đối lập nhau, càng chi tiết càng tốt.

Bạn yên tâm! Khi có đầy đủ dữ liệu thông tin, kiến trúc sư sẽ tìm ra được hướng giải quyết tất cả nhu cầu đó cho bạn!

2. Nói rõ cho kiến trúc sư biết bạn dự định xây nhà bao nhiêu tiền.

Việc này rất quan trọng. Có sao nói vậy, để khi thiết kế kiến trúc sư dự trù kinh phí và đưa vật liệu với đồ trang trí nội thất vào cho phù hợp.

Tránh tình trạng vẽ quá với khả năng tài chính của bạn. Đến khi thực tế thì công mới phát hiện ra nó quá rẻ hay quá đắt so với khả năng tài chính của bạn.

Khi thấy một vật liệu, hay một đồ trang trí nội thất, ngoại thất nào đó nò xuất hiện trong bản vẻ, hay phối cảnh thì bạn nên hỏi đồ dùng đó, vật liệu đó mã số gì ? Giá bao nhiêu. Mua ở đâu ?

Hỏi như vậy sẻ hạn chế vẽ bùa bằng 3D. Nhìn thì lung linh đấy, đẹp đấy, nhưng mua không được, mua rất khó khăn, mua rất đắt tiền. Dẫn tới vẻ một đằng, thi công ra một nẻo.

Nguyễn Đức đã từ thấy rất nhiều bộ bản vẽ của các công ty thiết kế nổi tiếng là đẹp. Nhưng thực tế thi công thì sai so với bản vẻ lên đến 40% so với phối cảnh 3D thiết kế.

Và đó là một trong những nguyên nhân !

3. Nên có thời gian suy nghĩ

Bạn nên thuê thiết kế trước 6 tháng đến 1 năm để có thời gian ngẫm nghi lại tất cả mọi thứ. Trước khi chốt phương án thiết kế cuối cùng. Việc có tời gian suy nghĩ giúp bạn và kiến trúc sư nghĩ ra được nhiều cái hay đến bất ngờ mà bạn lại rà soát được tối đa sai sót không đáng có.

Hơn nữa có thời gian ngẫm nghĩ sẽ giúp bạn tránh được thay đổi xoành xoạch, làm cho bạn củng mệt mà kiến trúc sư còn mệt hơn. Thay đổi nhiều quá bắt buộc bên thiết kế phải tính thêm phụ phí để bù lỗ, làm bạn phải tốn thêm một khoản tiền.

Còn quyết định nhanh quá, gấp quá là nguyên nhân dẫn tới sau khi thi công và sau khi vào nhà mới ở bạn hay bị tiếc nuối dẫn tới không hài lòng về kiến trúc sư thiết kế nhà cho bạn.

Xem thêm bài chia sẻ: 5 nguyên nhân dẫn tới bạn không hài lòng khi thuê kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp – Bài 105.

4. Bạn nên có kỹ năng đặt câu hỏi.

Các dạng câu hỏi như: Nếu làm như thế này thì được gì, mất gì ? Tại sao lại phải làm như vậy ? Còn có giải pháp nào hay hơn nữa không ? Còn có cách nào làm cho nó đẹp hơn nữa không ?   Nếu làm như thế này thì sao ? Nếu làm như thế kia thì sao ?

Chổ nào chưa ưng ý thì bạn nên nói thẳng: Chổ này chưa ưng ý lắm. Có cách nào tốt hơn nữa không ? Tránh tình trạng ngại làm phiền, gại va chạm mà không giám nói.

Trong quá trình làm việc với kiến trúc sư, bạn cũng nên liên tục đặt câu hỏi như vậy để kiến trúc sư tư vấn cho bạn.

Bạn phải hình dung bạn đang “khai thác chất xám” của anh ta, chứ không phải anh ta chỉ là “thợ vẽ thuê” cho bạn. Càng không phải là bạn thích một mẫu nhà như vậy rồi kêu anh ta đi vẽ lại rồi bán cho bạn. 

Kiến thức của người kiến trúc sư sẽ giúp bạn có được ngôi nhà hoàn hảo nếu bạn biết khai thác.

Chúc bạn may mắn !

_________________________

Thân ái !

Kiến Trúc Sư Phong Thủy Nguyễn Đức

Hotline – Zalo – Viber: 0907.6555.08

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *